Login
or
Sign Up

Blog

Chọn lựa đồ nội thất cho ngôi nhà mới

Thật ra, đồ đạc nội thất (furniture) của một công trình mới nên được kiến trúc sư (hay nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp) quyết định ngay từ giai đoạn thiết kế, bởi họ sẽ có ý tưởng bao quát sao cho ngôi nhà có được một ngôn ngữ kiến trúc chung. Song trong thực tế không phải ngôi nhà nào cũng có được một giải pháp về đồ nội thất trong giai đoạn thiết kế. Và sẽ khó khăn cho gia chủ khi chọn lựa đồ nội thất

khi nhà đã được xây dựng hoàn tất. Theo chúng tôi, tốt nhất nên có được sự tư vấn của nhà chuyên môn để chọn lựa đồ nội thất cho từng công trình cụ thể. Sau đây là một số góp ý để bạn đọc tham khảo.

Tính đồng bộ, hình dạng, kích cỡ và tỷ lệ

Sự đồng bộ tạo nên tính thống nhất về nội thất, ví dụ đồ mộc (bàn ghế, tủ, giường…) kết hợp nội thất bọc gỗ sẽ hợp với các không gian như phòng ngủ, phòng nghe nhạc. Mặt khác, mỗi món đồ nội thất dù đứng riêng thì đẹp và sang trọng nhưng khi sắp xếp chúng không đúng chỗ sẽ khiến tổng thể mất đi sự hài hòa, đồng bộ, thậm chí gây phản cảm.

Đồ vật không cân xứng về tỷ lệ so với không gian (bộ salon quá to trong phòng khách nhỏ, giường người lớn lại dùng cho phòng trẻ em hoặc ngược lại…) đều khiến mất cân bằng, ảnh hưởng tiêu cực đến người sử dụng.

Nên tránh dùng đồ vật có nhiều góc cạnh sắc nhọn có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng; chỉ dùng đồ vật có hình thù kỳ lạ trong các không gian như sân vườn (bàn ghế bằng gỗ lũa vặn vẹo không thể đặt trong phòng ngủ), không lắp quạt trần quá thấp, treo rèm cửa cạnh bếp…

Bố trí theo không gian chức năng

Nên lựa chọn đồ nội thất theo chức năng sử dụng. Với phòng ngủ thì giường, tủ, ghế nên thiên về vật liệu gỗ vì cần sự ấm cúng, gần gũi với con người. Với phòng ăn, bếp nên chọn đồ kim loại kết hợp với thủy tinh, nhựa vì tiện dụng. Với phòng khách, nơi thể hiện khá rõ tính cách của gia chủ thì nên bố trí những đồ nội thất có giá trị cao, sang trọng…

Về tổng thể, đồ nội thất đã sắp xếp hài hòa nhưng vẫn cần có những điểm nhấn, ví dụ tranh ảnh nghệ thuật ở phòng khách hay tủ trang trí tại khu vực trọng tâm của phòng, mảng trang trí thẩm mỹ ở đầu giường trong phòng ngủ.

Chất liệu và màu sắc

  • Chất liệu tự nhiên như gỗ, mây tre… đem lại sự gần gũi, ấm áp phù hợp với không gian mang nét hoài cổ, mộc mạc như nhà vườn, nhà được thiết kế theo phong cách truyền thống. Hiện nay, dù có rất nhiều vật liệu hiện đại nhưng gỗ vẫn được đa số người sử dụng ưa thích và gỗ được kết hợp với các loại vật liệu mới một cách hài hòa.
  • Kim loại chịu lực tốt, khả năng uốn cong phong phú nên thích hợp để thiết kế đồ nội thất với dáng vẻ thanh mảnh, độc đáo mà đủ sức chịu lực, song nên tránh dùng nhiều đồ bằng kim loại trong phòng ngủ dễ gây cảm giác lạnh lẽo. Với nhựa, chất dẻo, nhà thiết kế có thể sáng tạo thoải mái, tạo ra nhiều kiểu dáng mới và phong phú về màu sắc cho đồ nội thất nhưng đồ nội thất bằng chất liệu này không tạo sự thân thiện, chỉ nên sử dụng hạn chế.

(Nội thất)

Sticky

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

error: Content is protected !!