Login
or
Sign Up

Blog

Màu sắc tác động đến cảm xúc con người

Màu sắc có tác động tâm lý lớn đối với con người. Màu sắc tác động nhiều hay ít phụ thuộc vào yếu tố sắc điệu.

Tìm hiểu về các gam màu

Có ba màu cơ bản là đỏ, vàng và xanh dương.Những màu sẫm [hoặc cường độ màu cao] được coi là màu tự do từ màu trắng hoặc màu đen và giúp chúng ta tạo ra mười hai hệ màu. Pha trộn bất kỳ hai màu cơ bản : Đỏ, vàng và xanh tạo ra một màu thứ cấp. Màu sắc thứ cấp là Xanh lá, Cam và Tím. Sự cân bằng màu sắc của hệ 12 màu: gọi là các màu trung gian – được thực hiện bằng cách phối màu cơ bản và màu thứ cấp lại với nhau. Thông thường màu đỏ, vàng da cam, vàng… đưa lại cho con người cảm xúc ấm áp, nên được gọi là những gam màu nóng. Còn các màu xanh, xanh lục, tím… đưa đến cảm giác lạnh lẽo và được xếp vào nhóm màu lạnh. Các màu nóng và lạnh mang lại cho con người những hiệu ứng tâm lý khác nhau: màu nóng dễ làm con người phấn chấn, hoạt bát, năng nổ, còn màu lạnh dễ giúp người ta bình tĩnh, hiền hoà, lắng dịu.

 

Sắc màu và cảm giác

Những màu có tông trắng sẽ tạo ra cảm nhận tinh khiết và sống động. Những màu có tông đen và tối thường truyền đi những cảm giác buồn, u uất.Những màu sắc như màu xanh, màu đỏ tía, màu vàng xanh, màu đen đậm thường tạo không gian thoải mái.Những tông màu “nóng” như đỏ, cam, tím đỏ thường tạo nên không gian mạnh mẽ và năng động.Những màu nhạt nhẹ như màu ngọc lam, màu xanh lá mang lại cảm giác tươi mới và thoải mái.Những màu đem lại cảm giác ấm áp được biết đến như những màu có độ đậm, đen và vàng như: màu nâu, màu hạt dẻ.Những màu dịu nhẹ như màu hồng, cam nhạt, vàng, hay màu kem sẽ tạo nên không gian ngọt ngào và sống động.Những màu đậm như đỏ, xanh dương, vàng và cam tạo cảm giác sống động, sôi nổi.Theo kết quả nghiên cứu của các nhà tâm lý Nga cho thấy hiệu ứng cảm xúc đối với màu sắc như sau:- Màu đỏ: kích thích cảm xúc, tính tích cực, khơi gợi những mối liên tưởng của con người.- Màu vàng: ấm áp và dễ chịu, làm cho con người sẵn sàng hành động tận tâm tận lực.- Màu vàng da cam: giúp con người vui vẻ, phấn khởi.- Màu lục: mang đến sự bình tĩnh, yên vui, dễ tạo nên những mối liên tưởng đa dạng.- Màu đen: tạo cảm giác mệt mỏi, nặng nề, đau khổ.- Màu trắng: khiến con người thấy yếu đuối… đó chính là nguyên nhân vì sao mọi người không thích ở những căn phòng đen trắng.Những thực nghiệm của các nhà tâm lý người Áo cũng chứng minh rằng nếu ta dùng phấn màu xanh lá cây viết lên bảng màu vàng nhạt sẽ giúp học sinh tập trung suy nghĩ hơn, tăng cường trí nhớ, giữ gìn thị lực ở mức độ nhất định. Thêm nữa, những công trình nghiên cứu của các chuyên gia Đức cho thấy, màu vàng chanh là một “thứ thuốc an thần dễ chịu”.

Sắc màu và ý nghĩa tượng trưng

Mỗi màu sắc còn mang ý nghĩa tượng trưng nhất định.  Phần đông mọi người nhận định rằng: màu đỏ tượng trưng cho sự hy sinh, sức sống mãnh liệt, sự cao cả; màu lục tượng trưng cho sự yên bình, nhã nhặn, hiền hoà; màu vàng tượng trưng cho sự ấm áp, cao quý, hiển hách hào hoa. Những màu khác như màu lam là biểu trưng cho sự hoà bình, êm ái, thâm trầm; màu đen là tượng trưng cho cảnh tang tóc, bi ai, thần bí; màu trắng là sự trinh bạch, thuần khiết, yếu đuối…Theo các chuyên gia màu đỏ còn thể hiện cho sự tương phản, sự mâu thuẫn; màu vàng tươi – sự hoàn hảo, khao khát; màu vàng cam – mạnh mẽ, sống động; màu xanh lá tươi – vui vẻ, hy vọng, hân hoan; màu geen dark – sự tĩnh lặng, sâu thẳm….Dựa vào những kết luận trên, chúng ta nên tham khảo khi chọn lựa màu sắc trong thiết kế không gian sống hay dùng màu sắc để thể hiện tâm trạng của mình.Chúc các bạn trang trí tổ ấm của mình thật đẹp !

(Nguồn: Xây dựng kiến trúc)        

Sticky

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

error: Content is protected !!